Giáo dục quốc tế là gì và tại sao giáo dục quốc tế thiếu nhi lại quan trọng?

giao duc quoc te

Một xu hướng toàn cầu đang phát triển

Giáo dục đi đầu trong sự phát triển toàn cầu cùng với việc toàn cầu hóa giúp các gia đình chuyển ra nước ngoài để có cơ hội làm việc và học tập dễ dàng hơn bao giờ hết, chúng ta dễ dàng nhận thấy được sức hấp dẫn của việc theo đuổi một nền giáo dục quốc tế.

Theo một báo cáo của Hội đồng Khoa học Quốc tế (ISC Research) vào tháng 1 năm 2019, có 10,282 trường quốc tế, 5.36 triệu học sinh và 503,000 nhân viên trên khắp thế giới, những con số này chỉ tăng lên khi nhu cầu tiếp cận giáo dục quốc tế tăng cao.

Châu Á là một khu vực tiềm năng trong lĩnh vực giáo dục quốc tế nhờ sự phát triển nhanh chóng của các trường quốc tế nói tiếng Anh trong khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Nhu cầu về một nền giáo dục “kiểu phương Tây” và sự nổi bật ngày càng tăng của hệ thống Đánh giá Tú tài Quốc tế và Cambridge cho thấy bối cảnh giáo dục ở châu Á và các nơi khác đang trải qua một sự chuyển đổi tiến bộ.

giao duc quoc te
giao duc quoc te

“Giáo dục quốc tế” là gì?

Có nhiều cuộc tranh luận đang diễn ra xoay quanh ý nghĩa thực sự của “giáo dục quốc tế”. Nhiều người tin rằng “giáo dục quốc tế” biểu thị một định hướng chiến lược mới trong giáo dục toàn diện, nơi mở rộng quan điểm, xây dựng các kết nối đa dạng và khuyến khích sự đổi mới và ý tưởng xuyên biên giới.

Các trường quốc tế thường phục vụ cho các gia đình người nước ngoài lưu động quốc tế, những người làm việc trong các doanh nghiệp quốc tế, các đại sứ quán, v.v. Tuy nhiên, học sinh cũng có thể theo học tại các trường học, đặc biệt là để học ngôn ngữ được sử dụng làm phương tiện giảng dạy tại trường (thường là tiếng Anh).

Đối với những phụ huynh có con đang theo học hoặc mong muốn theo học tại trường quốc tế thì việc hiểu được khái niệm giáo dục quốc tế phải là gấp đôi. Trong quá trình học, các con sẽ tự động trở thành một phần của cộng đồng quốc tế chân chính và năng động, nơi các con có thể tiếp cận vô giá với nhiều nền văn hóa, tín ngưỡng, ngôn ngữ và quan điểm.

Lợi ích của giáo dục quốc tế

1. Tham gia vào các hệ thống tín ngưỡng và nền văn hóa khác nhau

Học sinh ngày nay có thể thường xuyên tham gia vào các hệ thống tín ngưỡng và nền văn hóa khác nhau. Nói một cách đơn giản, giáo dục quốc tế tạo ra một nền tảng tôn trọng vững chắc mà trên đó cá nhân có thể giao tiếp trên toàn cầu. Trên thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra rằng tương tác cá nhân, mặt đối mặt với những người từ các quốc gia và nền văn hóa khác giúp chúng ta có thể giao tiếp hiệu quả, giải quyết vấn đề một cách hòa bình và tương tác về các vấn đề toàn cầu khó hoặc phức tạp một cách tế nhị.

2. Môi trường học tập nâng cao

Mặc dù lợi ích của giáo dục quốc tế là một điều hiển nhiên đối với chính học sinh quốc tế, nhưng việc mời sinh viên quốc tế vào một lớp học sẽ nâng cao trải nghiệm của tất cả sinh viên. Tại sao? Bởi vì có một sinh viên trao đổi trong một lớp học sẽ ngay lập tức mở rộng góc nhìn chung của một nhóm sinh viên và thiết lập một môi trường học tập đa văn hóa giúp nâng cao trải nghiệm của tất cả sinh viên.

Xem xét trải nghiệm sống của sinh viên trao đổi có thể cho cá nhân có cái nhìn sâu sắc hơn về các cuộc thảo luận về lịch sử thế giới hoặc văn hóa toàn cầu. Sinh viên học cùng với sinh viên đến từ một quốc gia khác có cơ hội đặt câu hỏi, khám phá những điểm tương đồng và tìm ra những khác biệt trong một môi trường an toàn và tôn trọng hơn.

Các nhà giáo dục có thể dàn xếp các cuộc trò chuyện giữa các học sinh có quan điểm khác nhau thay vì cố gắng xóa bỏ tác hại của thông tin sai lệch hoặc không đầy đủ thu được từ các lĩnh vực khác (như Internet). Mặc dù không có sinh viên trao đổi nào cảm thấy gánh nặng khi trở thành người phát ngôn cho toàn bộ nền văn hóa của đất nước họ, nhưng việc có một sinh viên nước ngoài trong lớp là một cách tuyệt vời để tăng tính tò mò, sự kiên nhẫn và sự đồng cảm với các quan điểm khác nhau.

3. Phát triển cá nhân

Học sinh trung học đang tích cực chuẩn bị để tự mình bước ra thế giới và thường xuyên học các chiến lược mà thông qua đó các con sẽ giải quyết các vấn đề của chính mình cũng như của xã hội. Những trải nghiệm tự nhiên này nâng cao sự phát triển cá nhân của những người trẻ tuổi, đặc biệt là trong những tháng năm học trò – khoảng thời gian hầu hết các giai đoạn trao đổi diễn ra.

Hãy xem xét các kỹ năng trao đổi mà học sinh và bạn bè đang tích cực xây dựng trong suốt quá trình trải nghiệm của các con – giải quyết xung đột, chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc, hợp tác giải quyết vấn đề và thậm chí trình bày ý kiến ​​một cách tôn trọng. 

Tại sao giáo dục quốc tế thiếu nhi lại quan trọng?

Về mặt phát triển con người, chúng ta không thể xem thường tầm quan trọng của giáo dục quốc tế thiếu nhi.

Những năm đầu đời là nền tảng cho sự phát triển sau này của trẻ, tạo cơ sở vững chắc cho khả năng học tập suốt đời, bao gồm phát triển nhận thức và phát triển xã hội. Nghiên cứu chất lượng cũng đã tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục quốc tế thiếu nhi như một nền tảng thiết yếu cho sự thành công trong tương lai của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ bắt đầu giáo dục con cái của họ trong những năm phát triển quan trọng này. Tuy nhiên, cũng có không ít các bậc phụ huynh lại bỏ qua việc dành thời gian để giáo dục con cái. Nhiều yếu tố có thể góp phần vào việc này, chẳng hạn như lịch trình làm việc dày đặc và sự thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của việc giáo dục con cái khi còn nhỏ.

Kết luận rút ra từ hầu hết các nghiên cứu về giáo dục quốc tế thiếu nhi là các cá nhân và xã hội được lợi rất nhiều về mặt xã hội, kinh tế và các lợi ích khác từ nó. Tập trung nhiều hơn vào giáo dục sớm là một trong những chiến lược để giảm bớt gánh nặng cho các thầy cô giáo trong tương lai. Ví dụ, lợi ích kinh tế có thể to lớn khi chúng ta chú trọng đến giáo dục quốc tế.

1. Thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em từ các gia đình nghèo nhất học được ít hơn khoảng 30 triệu từ so với trẻ em từ các gia đình giàu có hơn vào lúc 3 tuổi. Những con số này phản ánh mức độ mà cha mẹ nói chuyện với con cái liên quan trực tiếp đến chỉ số thông minh và kết quả học tập sau này của con trong cuộc sống. Thiếu hụt ngôn ngữ sau đó có thể truyền sang thế hệ tiếp theo, tạo ra một vòng lặp tiêu cực.

Học với chương trình giáo dục quốc tế, các con sẽ hình thành kỹ năng giao tiếp và năng lực sử dụng tiếng Anh như ngoại ngữ thứ 2. Qua đó, các con sẽ có thể giao tiếp thành thạo và thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ khi nói chuyện với giáo viên nước ngoài.

2. Hăng hái học tập suốt đời

Các con sẽ phát triển ham muốn học tập nếu chúng được dạy thông qua các hoạt động vui nhộn và thú vị. Sự háo hức và nhiệt tình học hỏi này sẽ ở lại với các con suốt cuộc đời.

3. Tự tin và tiếp xúc đa dạng
giao duc quoc te thieu nhi
giao duc quoc te thieu nhi

Cảm giác khỏe mạnh là điều quan trọng để một người khám phá ra tài năng của mình. Những tương tác tích cực với bạn bè và giáo viên khuyến khích con có cái nhìn tích cực về bản thân. Đây là một trong những hiệu quả quan trọng mà giáo dục quốc tế đem lại. Việc cho con tiếp xúc nhiều với tiếng Anh và tương tác với các bạn cũng như giáo viên bằng tiếng Anh, chẳng hạn như thuyết trình hay đóng vai đối thoại trên lớp với bạn, con sẽ trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của giáo dục quốc tế thiếu nhi vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, cảm xúc và thể chất của một trẻ. Do đó, để nâng cao chất lượng giáo dục của con bạn, đảm bảo cho giáo dục quốc tế thiếu nhi, hãy luôn đảm bảo rằng bạn nên bắt đầu sớm để giáo dục quốc tế không trở thành một vấn đề trong tương lai.

Giáo dục quốc tế cũng như giáo dục quốc tế thiếu nhi là những thuật ngữ còn khá lạ lẫm với mọi người; tuy nhiên, với những lợi ích và tầm quan trọng mà giáo dục quốc tế mang lại, thiết nghĩ giáo dục quốc tế nói chung và giáo dục quốc tế thiếu nhi nói riêng nên được đầu tư nhằm nâng cao kiến thức cũng như các kỹ năng khác cho con em.

Bài viết trên đã đề cập đến vấn đề “giáo dục quốc tế” và tầm quan trọng của “giáo dục quốc tế thiếu nhi”. Hy vọng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. 

Cũng là trung tâm chú trọng đến giáo dục quốc tế thiếu nhi, Tư Hoàng Đạt chúng tôi tự hào về đội ngũ giáo viên uy tín, chất lượng, góp phần nâng cao học thức, cải thiện kết quả học tập của các em học sinh – thế hệ tương lai của đất nước. Trung tâm chúng tôi chuyên cung cấp giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam tận tâm, chất lượng và uy tín dạy theo chương trình chuẩn quốc tế tại gia. Hãy đến với Tư Hoàng Đạt và trải nghiệm!

TRUNG TÂM ANH VĂN TƯ HOÀNG ĐẠT

390/1A Cách Mạng Tháng 8, P.11, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0888999880

Zalo: 0902478186

Facebook: Anh Văn Tư Hoàng Đạt

Website: anhvantuhoangdat.com

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CÁC KHÓA HỌC

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *